Vì sao Gamuda Land rút khỏi khu B Dự án Gamuda City?

Cập nhật: 2020-03-31 15:08:48

Ngày 8/7/2014 Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chấp thuận đề nghị của chủ đầu tư dừng triển khai dự án khu B thuộc dự án Gamuda City. Đại diện Công ty Gamuda Land Việt Nam, Ông Cheong Ho Kuan, Tổng Giám đốc đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

– Thưa Ông, Gamuda City là một dự án lớn do Gamuda đầu tư tại Việt Nam bao gồm nhiều hạng mục đầu tư khác nhau. Ông có thể chia sẻ thông tin chi tiết hơn?

Gamuda City do tập đoàn Gamuda Berhad, Malaysia đầu tư bao gồm 4 hạng mục chính: Công viên Yên Sở, Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, Khu đô thị Gamuda Gardens và Gamuda Lakes. Trong đó, Công viên Yên Sở là dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài. Ba hạng mục còn lại là Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, Khu đô thị Gamuda Gardens và Gamuda Lakes được xây dựng dưới hình thức Xây dựng – Chuyển giao (BT).

– Theo văn bản số 140/VP-UB ngày 8/7/2014 của UBND TP Hà Nội, nhà đầu tư đề nghị dừng triển khai Khu B dự án Công Viên Yên Sở. Ông có thể nói rõ hơn về việc này?


Ông Cheong Ho Kuan, Tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam

Để triển khai dự án, việc GPMB thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương, cụ thể là UBND quận Hoàng Mai và Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai. Nhà đầu tư sẽ ứng trước tiền để thanh toán các chi phí đền bù GPMB để đẩy nhanh tiến độ và sẽ được thanh toán số tiền đã ứng trước.

Đối với khu B thuộc Dự án Công viên Yên Sở, do những thay đổi về luật đền bù, chi phí GPMB tăng đột biến từ 20 triệu USD cho cả hai dự án Khu A & Khu B (đã được cấp phép trong Giấy phép đầu tư ngày 3 tháng 12 năm 1997) lên đến khoảng 150 triệu USD chỉ riêng cho Khu B tại thời điểm hiện tại. Do đó, nhà đầu tư không thể tiếp tục ứng trước chi phí này trong khi chính quyền địa phương không thể tiến hành việc GPMB.

Về tương lai của Khu B, theo văn bản số 140/TB-VP của Văn phòng Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Khu B Công viên Yên Sở sẽ được triển khai theo hình thức BT. Đối với Gamuda, trong trường hợp chính quyền địa phương thực hiện xong việc đền bù GPMB cho Khu B, Gamuda vẫn sẽ tiếp tục triển khai đầu tư vào dự án này. Việc thay đổi hình thức đầu tư của khu B thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố và Nhà đầu tư sẽ tuân thủ theo quyết định của UBND Thành phố.

– Mới đây, Hà Nội đã đồng ý về mặt chủ trương việc điều chỉnh quy hoạch công viên, bổ sung thêm chức năng nhà ở thương mại tại Công viên Yên Sở. Ông có thể nói rõ hơn về việc này?

Xin được nói rõ là Gamuda không đề xuất điều chỉnh quy hoạch Công viên Yên Sở, mà chúng tôi đề xuất điều chỉnh chức năng sử dụng đất của khu chức năng đô thị, cụ thể là bổ sung thêm chức năng nhà ở thương mại. Việc điều chỉnh này không chỉ tăng tính khả thi của dự án mà còn mang lại cơ hội cho người dân có thể sống và tận hưởng không gian trong lành và xanh mát của Công viên Yên Sở, đồng thời cũng góp phần xây dựng một cộng đồng và đem lại sức sống mới cho Công viên và khu dân cư lân cận.


Dự án Gamuda City

Chúng tôi khẳng định, công viên Yên Sở với toàn bộ diện tích mặt hồ, cây xanh, đường dạo và các hạng mục công cộng khác vẫn giữ nguyên theo quy hoạch đã được duyệt và không hề bị tác động bởi sự điều chỉnh này.

– Ông có thể chia sẻ kế hoạch phát triển tiếp theo của dự án?

Khi giai đoạn I của Khu đô thị Gamuda Gardens hoàn thiện và số lượng sản phẩm bán ra đã được 70%, chúng tôi đã bắt đầu triển khai kế hoạch cho giai đoạn II với một loạt các sản phẩm mới bao gồm biệt thự đơn lập, nhà liền kề tiêu chuẩn và chung cư. Chúng tôi sẽ sớm công bố và giới thiệu các sản phẩm này tới khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, trong khuôn khổ giai đoạn I của dự án, Nhà câu lạc bộ đã hoàn thành 95% và sẵn sàng đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Dãy nhà phố thương mại đang được chào thuê cũng sẽ góp phần hoàn thiện các tiện ích cơ bản cho dân cư Gamuda Gardens trong thời gian tới.

Đồng thời, trường Quốc tế Singapore đã hoàn thành giai đoạn đóng cọc, chuẩn bị tiến hành phần móng và dự kiến sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên trong năm học mới tới đây.

(Theo TTVN)

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 1.vn