Văn phòng cho thuê tiếp tục giảm giá tại Hà Nội

Cập nhật: 2020-03-31 15:08:48

Theo nghiên cứu của Công ty Savills Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang tiếp tục đà giảm giá. Khách thuê văn phòng tại Hà Nội đang có nhiều lựa chọn và được hưởng chất lượng dịch vụ tốt hơn trước, nhưng mức giá lại giảm hơn.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Công ty Savills Việt Nam cho biết hiện nay khách thuê văn phòng tại Hà Nội đang có nhiều lợi thế do toàn bộ thị trường gồm các phân khúc cao cấp hay bình dân đều thay đổi chính sách cho thuê cũng như giảm giá thuê.

Bà cho biết, trước đây khách thuê tòa nhà văn phòng cao cấp (hạng A) khó mà thuê được với giá 25 đô la Mỹ/mét vuông tại khu vực trung tâm, quận Hoàn Kiếm, mà chỉ có thể thuê ở khu vực phía Tây của Hà Nội. Nhưng hiện nay với mức giá này có thể thuê được tại khu vực trung tâm.

Số liệu của Savills cho biết, thị trường văn phòng của Hà Nội trong quí 4-2014 chỉ có thêm một dự án mới đi vào hoạt động chính thức, nâng tổng nguồn cung của thị trường này lên khoảng 1.490.000 mét vuông.

Công suất của thị trường trong quí 4 vừa qua đạt 77%, tăng 4% so với quí trước và so với cùng kì năm trước.

Giá thuê văn phòng trong quí 4 vừa qua giảm nhẹ khoảng 3% so với quí 3 với hạng A và 1% so với quí 3 với hạng B và hạng C. Mức giá cho thuê bình quân trên thị trường hiện nay với văn phòng hạng A là 26,6 đô la Mỹ/mét vuông/tháng, hạng B là 16,7 đô la Mỹ và hạng C là 11,7 đô la Mỹ.

Savills cũng cho biết, trong năm 2015, thị trường văn phòng cho thuê sẽ có thêm 240.000 mét vuông từ những dự án mới đưa ra thị trường, còn trong năm 2016-2017 con số này là 300.000 mét vuông.

Bà Hằng nhận xét, giá thuê từ quý 1-2013 đến hết năm 2014 vẫn trong xu hướng giảm, công suất thuê tại quí 4 của tất cả các hạng đều tăng, nhất là hạng C. Tại khu vực trung tâm của Hà Nội, có nhiều tòa nhà văn phòng cho thuê có vị trí trung tâm trước đây do nghĩ rằng sẽ giữ được giá nên không đưa chính sách giảm giá hay thay đổi trong chính sách thuê. Song đến quí 4 vừa qua, tại khu vực trung tâm, nhiều tòa nhà đã phải thay đổi rõ rệt trong chính sách cho thuê nên tại khu vực này có cải thiện tích cực về công suất: một số tòa nhà hạng A tăng công suất tới gần 30% so với quí 3.2014; còn công suất của một số tòa nhà hạng B, C cũng tăng tới 21%. Công suất thuê văn phòng tại khu vực trung tâm đã tăng trở lại sau 5 quí giảm liên tiếp.

Có sự chuyển biến tích cực về công suất tại khu vực trung tâm của Hà Nội, theo Savills là do sự thay đổi rõ rệt trong chính sách thuê cũng như gói khuyến mại đa dạng của các chủ đầu tư. Cụ thể 10/17 tòa nhà hạng A đã giảm giá thuê trung bình trong quí 4-2014 tới gần 20% so với quí trước đó. Bên cạnh đó còn đưa ra các gói khuyến mại đa dạng như: miễn phí tiền thuê trong giai đoạn hoàn thiện bên trong nội thất hay miễn phí tiền chỗ đỗ xe…

Cụ thể, một loạt tòa nhà văn phòng hạng A tại trung tâm Hà Nội như Hanoi Tower, Pacific Palace… đã và đang tiến hành cải thiện cơ sở vật chất. Tòa nhà 63 Lý Thái Tổ một mặt thay đổi linh hoạt trong chính sách thuê một mặt cũng cải thiện cơ sở vật chất nhằm giữ chân khách, tăng công suất thuê.

“Với thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội, hiện tại khách thuê có nhiều lợi thế. Người thuê có thể chuyển tới các tòa nhà có hạng và chất lượng cao hơn nhờ vào giá thuê hợp lý hơn. Trước đây, nhiều khách thuê hạng C nhưng giá cao, nay có thể thăng hạng thuê lên hạng B mà giá không thay đổi. Nói chung trên toàn thị trường Hà Nội, chủ nhà đã đa dạng gói thuê, giá thuê linh hoạt và đưa ra các gói khuyến mại đa dạng… nhằm o bế khách hơn trong thời gian gần đây,” bà Hằng nói.

Nói về triển vọng thị trường văn phòng cho thuê trong 2015 của Hà Nội, Savills cho hay nguồn cung tương lai tại quận Hoàn Kiếm sẽ hạn chế. Chỉ có khoảng 5.000 mét vuông gia nhập thị trường từ 2015 đến 2017. Tuy nhiên, giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn tiếp tục giảm do áp lực nguồn cung từ các khu vực lân cận khu trung tâm còn lớn, đặc biệt với hạng A.

 

Bạn đang xem tại Cho thue van phong quan 1 – http://vanphongchothuequan1.vn