Tp.HCM: Giao dịch đất nền trong tháng Ngâu tăng cao so với cùng kỳ năm trước

Cập nhật: 2020-03-31 15:08:48

Không thể nói là rất tốt nhưng phân khúc đất nền tại một số tỉnh thành phía Nam đã vượt qua tháng 8 (tháng 7 âm lịch) với những tín hiệu vượt ngoài mong đợi.

Đất nền giá rẻ vẫn “sống khỏe”

Đối với phân khúc đất nền, người mua kiêng kỵ kỹ hơn so với căn hộ, vì vậy, giao dịch đất nền tại Tp.HCM chỉ ở mức cầm chừng và chậm lại so với các tháng trước. Người mua tìm đến các nền đất chủ yếu để tham khảo, một số ít đặt cọc đợi sang tháng 9 mới ký hợp đồng. Tuy nhiên, theo nhận định chung, dù giao dịch đất nền tháng 8 chậm hơn tháng 7 nhưng vẫn hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Vào nửa cuối tháng 8, lượng giao dịch nhích hơn so với nửa đầu. Những giao dịch thành công vẫn chủ yếu tập trung vào các lô đất có giá từ 330 triệu – 1 tỷ đồng.

Tuy không mở bán rầm rộ, Công ty Xây dựng và Kinh Doanh Địa Ốc Hòa Bình chọn phương án âm thầm chào hàng, nhận đặt cọc dự án Green Park (thuộc Khu đô thị mới Vĩnh Lộc) giữa tháng cô hồn với giá chào bán khá mềm, 11,2-15 triệu/m2. Công ty Địa Ốc Thắng Lợi mở bán thành công dự án Newlife, Bình Chánh suốt tháng 8 với giá 390 triệu/nền. Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức nhận đặt cọc 38 nền nhà phố tại dự án Phước Long Spring Town, quận 9 với giá từ 17,8 triệu đồng/m2. Công ty CP Đầu tư Nam Long đã mở bán dự án khu dân cư EHome 4 – Bắc Sài Gòn, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương với giá từ 450 triệu đồng/căn. Dự án An Phú Tây của Sadeco cũng tiếp tục mở bán các nền mới với mức giá 700 triệu/nền.

Không còn hiện tượng giảm giá đồng loạt như giai đoạn đầu năm, thời điểm hiện tại, giá một số dự án đất nền đã giữ mức ổn định, không nhiều chuyển biến. Các dự án đất nền có giá rẻ như Eco Sun (Đồng Nai) giá 330 triệu/nền, Khu đô thị Nam Long (Long An) giá 350 triệu/nền, khu dân cư Mỹ Hạnh Hoàng Gia (Long An) giá từ 231 triệu/nền, StarLight City 2 (Bình Dương) giá 1,9 triệu/m2… đều ghi nhận lượng giao dịch tương đối ổn định. Điều đó chứng tỏ phân khúc này vẫn có đầu ra.

giao dịch đất nền
Trong tháng 8 (tháng 7 âm lịch), đất nền giá rẻ giao dịch vẫn khả quan.

Theo ông Luk Ban La, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, nhìn nhận khách quan thì thị trường đất nền vẫn chưa hoạt động thật sự ổn định. Lượng giao dịch của phân khúc này chỉ ở mức cầm chừng và chưa thể nói là khởi sắc. Tuy nhiên, nếu so với giai đoạn cùng kỳ năm trước, rõ ràng giao dịch đã tốt hơn rất nhiều, ngay trong tháng 8 – tháng mà đa phần doanh nghiệp đều chuẩn bị tâm lý “ngồi chơi xơi nước” lại có lượng giao dịch rất khả quan, một số dự án còn ghi nhận được giao dịch tăng hơn so với hai tháng trước. Về phương diện đầu tư, đất nền giữ giá tốt hơn so với các căn hộ chung cư. Cùng với các căn hộ có giá bán trung bình, đất nền giá rẻ thu hút người mua vì đáp ứng được nhu cầu của đa số khách hàng. Ngoài việc xây cất nhà ở, người mua có thể để dành đầu tư một cách lâu dài mà không lo mất giá.

Tính toán của những người am hiểu thị trường cho thấy đất nền đang ngày càng tiệm cận mức có lợi để mua. Bởi lẽ với nhiều dự án, mức giá để sở hữu một diện tích đất có sổ đỏ chỉ vào khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng, ngang bằng với diện tích nhà chung cư tại Tp.HCM như quận 9, quận 12, Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè và những tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Thậm chí, một số chủ đầu tư phía Nam đã Bắc tiến và thu được những tín hiệu khả quan từ người mua phía Bắc. Theo các chuyên gia,việc đất nền vẫn giữa được mức giao dịch bình ổn trong tháng 8 là điều không mấy ngạc nhiên bởi thực tế từ lâu tâm lý người mua đã không quan tâm nấy đến thị trường tháng cô hồn, Trên thực tế nhiều dự án có lượng bán rất khả quan trong tháng vừa qua. Tâm lý người mua luôn nhận định, tháng ngâu là tháng giá BĐS sẽ ở đấy vô hình chung lượng người mua lại tăng cao.

Đất nền cao cấp đang quay trở lại

Nếu như đầu năm, chỉ một vài dự án giá rẻ hoặc tầm trung giao dịch tốt thì trong 2 tháng vừa qua các dự án cao cấp cũng bắt đầu hút khách. Công ty Địa ốc Phú Long tung ra 58 nền thuộc dự án khu biệt thự song lập vườn Dragon Parc với mức giá khá cao từ 5,5-7,5 tỷ/nền nhưng vẫn ghi nhận lượng giao dịch khả quan do biết đánh vào nhu cầu của đối tượng khách hàng cao cấp. Dự án biệt thự cao cấp Ven sông Sadeco với mức giá từ 3,5-5,5 tỷ/nền cũng tranh thủ những tín hiệu tốt từ thị trường tung ra những nền cuối cùng trong tháng 8. Bên cạnh đó, các dự án mở bán trước đó như Lexington, Tropic Garden, The CBD, Vista Verde… cũng giao dịch tốt hơn so với giai đoạn đầu năm.

Bà Võ Thanh Thúy, trưởng bộ phận kinh doanh Công ty địa ốc Phú Long, nhận định, phần lớn khách tìm mua biệt thự cao cấp biệt lập đều đặt yếu tố chất lượng cuộc sống và đẳng cấp của chủ nhân lên hàng đầu, vì vậy, yếu tố giá cả vẫn bị xếp ở hàng thứ yếu. Những chủ đầu tư dự án đều nhận định phải làm sao cho sản phẩm đưa ra thật sự có giá trị và đặc biệt, đánh trúng tâm lý khách hàng. Những người mua biệt thự cao cấp đều có nguồn tài chính vững vàng và không mấy bị ảnh hưởng bởi sự khủng hoảng của nền kinh tế vĩ mô thời gian qua, phân khúc cao cấp hiện tại thay vì chú trọng số lượng đã chuyển hướng đầu tư mạnh hơn về chất lượng, tiện ích, đặt biệt là các dự án biệt thự cao cấp.

Theo quan điểm của hầu hết các sàn BĐS, những năm trước, số khách giao dịch trong tháng "cô hồn" giảm rất mạnh vì chủ yếu là nhà đầu tư mua đi bán lại, do đó, họ rất mê tín, không muốn mua bán gì trong tháng. Còn năm nay, chủ yếu là người mua để ở nên nếu gặp căn ưng là họ đặt tiền. Một số người cũng kiêng nhưng không đáng kể, do đó, lượng giao dịch giảm không đáng kể so với những tháng trước. Vì thế, nhiều sàn giao dịch vẫn rầm rộ bung hàng hút khách trong tháng vừa qua.

Phương Uyên

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 1.vn