Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép hay không?

Cập nhật: 2020-03-31 15:08:48

Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép hay không? Nếu có thì cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ nào? Cùng đi tìm lời giải đáp ở dưới bài viết nhé.

 

Căn nhà của bạn đã xuống cấp do thời gian, bạn đang có ý định sửa sang lại nó nhưng còn nhiều băn khoăn về vấn đề giấy phép xây dựng như thế nào mới đúng theo quy định của nhà nước. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Các hình thức sửa chữa công trình

Trước tiên, để biết được việc sửa chữa của bạn có cần phải xin cấp giấy phép hay không thì bạn cần phải xác định được công trình thuộc vào loại hình sửa chữa nào dưới đây.

Công trình sửa chữa không cần giấy phép

Nếu bạn chỉ đang có dự định sơn lại tường nhà, sửa lại căn phòng của bạn cho chắc chắn, hay cụ thể là những sửa chữa, lắp đặt bên trong căn nhà của bạn. Không ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình, không làm thay đổi kết cấu chịu lực của công trình thì bạn sẽ không cần đến giấy phép.

 

Xem thêm: Văn phòng cho thuê hạng C Quận 1

 

Trường hợp thứ 2 mà bạn cũng không phải xin giấy phép đó là trường hợp sửa chữa làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài của công trình nhưng không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Công trình sửa chữa cần có giấy phép

Việc sửa chữa làm thay đổi kết cấu chịu lực và công năng sử dụng của công trình, ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình. Hay làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc. Nghĩa là những quyết định sửa chữa công trình không thuộc phạm vi miễn giấy phép đã được liệt kê ở phần trên.

 

Xem thêm: Văn phòng cho thuê hạng B Quận 1

 

Vậy nếu công trình của bạn thuộc phạm vi cần phải có giấy phép xây dựng thì cần phải chuẩn bị những hồ sơ, thủ tục gì theo quy định của pháp luật. Tham khảo tiếp ở phần bên dưới nhé.

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép

Hồ sơ cần chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị ít nhất hai bộ hồ sơ cho việc xin cấp giấy phép sửa chữa công trình.

 

Theo Điều 12 Thông tư 15/2016/TT-BXD có quy định một bộ hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa công trình bao gồm các loại giấy tờ sau:

 

+ Thứ nhất là đơn đề nghị cấp giấy phép, sửa chữa nhà ở. Đơn này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy được mẫu đơn trên Internet hoặc xin tại nơi cấp giấy phép.

 

+ Bản sao các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu công trình của bạn theo quy định của nhà nước cùng như giấy phép xây dựng đã được cấp khi xây dựng công trình. 

 

+ Bản sao của bản vẽ hiện trạng của công trình cần cải tạo, sửa chữa đã được phê duyệt với tỷ lệ tương ứng, ảnh chụp kích thước 10 x 15cm công trình hiện tại và các vị trí xung quanh.

 

  Quy trình xin giấy phép

  Bước 1: Nộp hồ sơ

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo quy định kể trên, bạn sẽ tiến hành gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân ở huyện, quận, thị xã hay thành phố trực thuộc tỉnh của nơi có công trình bạn cần xin giấy phép.

   

  Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

  Hồ sơ được gửi đi sẽ được bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Ủy ban nhân dân tiếp nhận và tiến hành kiểm tra. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ các giấy tờ đã quy định thì sẽ được Ủy ban tiếp nhận và ghi giấy biên nhận, còn ngược lại bạn chưa chuẩn bị đủ hồ sơ thì sẽ được hướng dẫn bổ sung các giấy tờ còn thiếu theo luật định.

   

  Các bài viết bạn có thể tham khảo:

   + Các loại hình doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay

   + Một số lưu ý quan trọng khi cho thuê mặt bằng bạn cần biết

   + Giải đáp thắc mắc nên mua đất hay mua nhà?

   

  Bước 3: Xử lý hồ sơ

  Một bộ phận chuyên giám định và kiểm tra sẽ tiến hành xem xét yêu cầu của bạn gửi cho Ủy ban đề nghị cấp giấy phép. Nếu không có gì sai phạm hồ sơ sẽ được chuyển đến bước tiếp theo.

   

  Bước 4: Cấp giấy phép

  Mọi thủ tục được thông qua, Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận, thị xã hay thành phố trực thuộc tỉnh cấp cho bạn giấy phép kèm theo hồ sơ thiết kế công trình xin giấy phép có đóng mộc đỏ của cơ quan có thẩm quyền.

   

  Theo quyết định 838/QĐ-BXD ngày 29/8/2016 ban hành, thời gian giải quyết giấy phép tối đa là 30 ngày, lệ phí thì sẽ tùy theo từng tỉnh, thành phố do hội đồng nhân dân quyết định.

   

  Như vậy sau khi đọc xong bài viết chúng ta đã có thể tìm được lời giải đáp cho câu hỏi sửa chữa nhà có cần xin giấy phép hay không? và cách chuẩn bị hồ sơ như thế nào cho đúng với quy định của nhà nước. Mong rằng sẽ phần nào giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xin giấy phép sửa chữa căn nhà của mình.

   

  THÔNG TIN LIÊN HỆ:

    Địa chỉ: 10 Phan Đăng Lưu, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

    Điện thoại: 028 6271 8379 - Hotline: 0968 44 68 68 

    Email: info@leaderreal.com.vn 

    Website: https://vanphongchothuequan1.vn/

   

  Tác giả: Hoàng Nam 

  Nguồn: https://vanphongchothuequan1.vn/lien-he