Nhà cho thuê vào mùa nhộn nhịp

Cập nhật: 2020-03-31 15:08:48

Các chủ đầu tư đã có những cách làm phong phú để góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản thêm sôi động. Không chỉ “mua đứt bán đoạn”, họ còn cho thuê lại sau khi khách hàng mua nhà.

Cao cấp: Cho thuê lại

Khởi xướng phong trào bán nhà cho khách hàng và nếu có nhu cầu chủ đầu tư sẽ “bao” cho thuê trở lại, xuất phát từ dự án Sunrise City, quận 7 do Novaland làm chủ đầu tư. Khoảng hai năm trước khi thị trường đóng băng, chủ đầu tư đã nghĩ đến phương thức này. Khách hàng trả trước 30% giá trị căn hộ, phần còn lại trả góp 5 năm không lãi suất, chủ đầu tư cam kết cho thuê lại căn hộ với mức khoảng 20 triệu đồng/tháng. Cách làm này đã mở ra lối đi triển vọng, hiện toàn bộ các dự án do Novaland thực hiện đều có giải pháp cho thuê giúp khách hàng trong vòng 2 năm, như: dự án Lexington tọa lạc tại mặt tiền đường Mai Chí Thọ, quận 2, giá cho thuê từ 11 – 25 triệu/tháng; dự án Galaxy 9 quận 4, giá cho thuê từ 12 triệu đồng/tháng. Ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Novaland, cho biết: “Có khách hàng muốn mua nhà, nhưng trước mắt vì lý do riêng chưa dọn về ở nên công ty có giải pháp tài chính cho họ bằng hình thức cho thuê lại. Nói chung, căn hộ cho thuê được giá phải có vị trí tốt”.


Tại chung cư Him Lam Riverside, quận 7, chủ đầu tư cam kết cho thuê lại sau khi khách hàng mua nhà.

Sau lưng dự án Sunrise City là khu chung cư Him Lam Riverside, quận 7 vừa xây dựng xong và chủ đầu tư chào bán dưới hai hình thức: khách hàng mua nhà hoặc mua nhà rồi gửi lại chủ đầu tư cho thuê. Đối với khách hàng vay 50% vốn ngân hàng, chủ đầu tư hỗ trợ toàn bộ lãi suất trong vòng 2 năm, giá cho thuê đối với căn hộ 94m² là 17 triệu đồng/tháng, cao nhất 24 triệu đồng/tháng loại căn hộ 145m². Trường hợp khách hàng không vay ngân hàng, vẫn với giá cho thuê tương tự nhưng chủ đầu tư cam kết sẽ cho thuê trong 2 năm. Lê Thanh Tùng, nhân viên kinh doanh của Công ty cổ phần Kinh doanh địa ốc Him Lam cho biết, phương thức cho thuê này đã có 15 căn được khách hàng đặt mua.

Theo nhân viên kinh doanh của một công ty bất động sản, việc cam kết cho thuê lại hiện nay xuất hiện khá nhiều ở các dự án cao cấp. Đây là hình thức giảm giá bán gián tiếp của chủ đầu tư, giúp khách hàng có nhiều cách thức để lựa chọn khi mua nhà. Thị trường cho thuê tốt cũng là chỉ dấu các nhà đầu tư nước ngoài trở lại, vốn đầu tư nước ngoài tăng lên, riêng vốn FDI đăng ký mới vào lĩnh vực bất động sản chiếm thị phần lớn nhất 43%. CBRE Việt Nam cũng nhận định, loại hình căn hộ mua để cho thuê sẽ hút khách hơn so với căn hộ dịch vụ vì giá thuê thấp. Dự báo đến năm 2017, số lượng căn hộ mua để cho thuê sẽ tăng lên nhiều lần, tập trung tại quận 2, quận 7.

Bình dân: Thuê suốt đời

Thành công từ căn hộ giá bình dân, nay Công ty Xây dựng Lê Thành tiếp tục đầu tư nhà cho thuê dài hạn hướng đến người thu nhập thấp. Tới thời điểm này cũng chỉ có công ty này “bỏ bạc nén để thu bạc cắc” khi xây nhà cho thuê. Khởi đầu dự án Lê Thành Twin Towers, quận Bình Tân có 625 căn và đã hoàn tất việc xây dựng và cho thuê. Thời gian cho thuê kéo dài 49 năm, giá thấp nhất 350 triệu đồng/căn, cao nhất 480 triệu đồng/căn có diện tích 45m². Nối tiếp là dự án Lê Thành Tân Tạo với quy mô 2.464 căn, đang xây dựng, dự kiến đầu năm sau giao nhà. Sau 4 tháng công bố, công ty “bán” được 260 căn hộ. Giá của dự án sau thấp hơn một chút, từ 350 – 400 triệu đồng/căn, với diện tích từ 35 – 40m²/căn.

Nhận định về thị trường cho thuê, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Xây dựng Lê Thành, khẳng định: “Với căn hộ 45m², giá cho thuê 480 triệu đồng cho 49 năm, tính ra mỗi tháng trả chưa tới 817.000 đồng, rõ ràng hiện nay khách hàng không tìm đâu ra được căn hộ nào cho thuê với giá thấp như vậy. Đối với dự án Lê Thành Tân Tạo chúng tôi áp dụng phương thức thanh toán linh hoạt hơn, mỗi tháng trả 6 triệu đồng trong vòng 50 tháng thì khách hàng được sở hữu căn hộ trong 49 năm”.

So với nhà ở xã hội, hình thức xây nhà cho thuê lợi hơn, nhà nước không phải trả tiền một lần, không vướng vào việc tổ chức ban quản trị lôi thôi, giá nhà lại rẻ. Trong khi nhà ở xã hội hiện nay được ưu đãi lãi suất, thuế VAT, cho không tiền sử dụng đất nhưng giá bán cũng trên 11 triệu đồng/m². Tuy nhiên, mô hình xây nhà cho thuê ra đời trong bối cảnh kinh tế khó khăn, chủ đầu tư cần dòng tiền luân chuyển, duy trì bộ máy công ty tồn tại. Theo đó, bài toán thu hồi vốn rất khó khăn, do vay ngân hàng lãi suất còn cao, 12% một năm, trong khi lợi nhuận tối đa chỉ khoảng 7% – 8%/năm.

“Rất khó để chúng tôi đầu tư tiếp dự án mới. Bởi vì xây nhà cho thuê tốt cho xã hội nhưng lại thiệt thòi cho chủ đầu tư, chỉ thu hút nguồn lực đầu tư khi nhà nước có ưu đãi như nhà ở hội”, ông Nghĩa nhận xét.

(Theo SGGP)

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 1.vn