Hà Nội: Đất nền dự án giao dịch chậm do đâu?

Cập nhật: 2020-03-31 15:08:48

Từng tạo sức hút trên thị trường do đáp ứng được tâm lý chuộng nhà gắn liền với đất của người dân, nhưng hiện tại lượng giao dịch đất nền dự án rất ít. Theo phân tích của giới đầu tư, sở dĩ phân khúc đất nền dự án khó “chuyển động” là do người dân mất niềm tin vào chủ đầu tư.

Từ ngày 1/1/2014, Thông tư 20 cho phép các chủ dự án phân lô bán nền đã kích thích nhu cầu của thị trường. Theo Thông tư này, chủ đầu tư được phép bán nền đất khi làm xong cơ sở hạ tầng, điều này giảm được vốn đổ vào dự án, giảm được tiền mua cho khách. Tuy nhiên, hoàng loạt khách hàng mua đất nền dự án không thể xây nhà bởi chủ đầu tư chỉ có biên bản bàn giao đất chứ chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Các lô đất bị chậm sổ đỏ là do chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo đúng quy định. Nguyên nhân được các chủ đầu tư đưa ra là phí sử dụng đất tại một số dự án lên tới hàng trăm tỷ đồng, vượt quá sức của doanh nghiệp nên đành để đó.

Chưa kể đến, một số dự án có sổ đỏ cho người mua nhưng lại chưa hoàn thiện được cơ sở hạ tầng, đường giao thông nội bộ, các hạng mục về cung cấp điện, nước… để khách hàng có thể yên tâm đến xây dựng nhà theo quy hoạch tổng thể.

đất nền dự án
Đất nền dự án giao dịch chậm do người mua mất niềm tin vào chủ đầu tư

Vì vậy, mặc dù đất nền dự án liên tục được giảm giá, phần lô nhỏ lẻ nhưng tình trạng tồn kho vẫn lớn bởi người dân đã rút ra bài học là phải cẩn trọng, tìm hiểu kỹ và tránh xa những dự án không thể xây dựng vì chủ đầu tư chưa đóng tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, theo ông Vũ Hồng Hoan, Giám đốc Công ty Nhà đất 24h tại Vạn Phúc (Hà Đông), thị hiếu của thị trường bất động sản những tháng gần đây chủ yếu tập trung vào các giao dịch với mức giá khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Trong khi đó, mặc dù là tâm điểm thu hút của thị trường bất động sản do đáp ứng được tâm lý chuộng nhà gắn liền với đất của người dân, nhưng tại một số dự án, những lô đất nền có giá lên tới vài tỷ đồng, mức chi trả này hiện đang quá sức với nhu cầu của đại bộ phận người dân. Đơn cử như một số lô đất nền tại Tiểu khu đô thị Vạn Phúc (Hà Đông) đang được chào bán với diện tích từ 75-85m2 có mức giá trung bình dao động từ 4-5 tỷ đồng. Tại dự án thuộc Dương Nội, Mộ Lao (Hà Đông) một số lô đất cũng đang được chào bán với giá trung bình từ 2-3 tỷ đồng…. Đây cũng là một trong những lý do khiến đất nền dự án trở thành “đối tượng kén khách” của thị trường bất động sản.

Hiện tại, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức và Mê Linh là những quận, huyện cung cấp chính cho thị trường đất nền dự án, chiếm 62% tổng nguồn cung. Trong đó, các quận Nam Từ Liêm và Hà Đông thu hút được lượng quan tâm lớn và có giao dịch tăng nhẹ, còn Mê Linh và Quốc Oai lượng giao dịch không đón nhận nhiều tín hiệu khả quan.

Tại Mê Linh, các dự án như: Khu đô thị Chi Đông, Cienco 5 Mê Linh, Tiền Phong, Hà Phong, Quang Minh… đang được chào bán với mức giá chỉ từ 5-10 triệu/m2, tùy dự án và vị trí. Tuy có mức giá thấp nhưng các dự án ở đây thanh khoản không tốt vì không chỉ ở vị trí xa trung tâm, mà hạ tầng cơ sở còn chưa hoàn thiện nên không thu hút được sự quan tâm của người mua. Cùng “cảnh ngộ” với Mê Linh, các dự án đất nền tại Hoài Đức mặc dù mức giá trung bình chỉ từ 11-18 triệu/m2 tại các dự án “máu mặt” như: Nam An Khánh, Tân Việt, Vân Canh, Kim Chung – Di Trạch, lượng giao dịch tương đối “ì ạch”.

Hà Đông là địa bàn tập trung nhiều dự án đất nền như Dựa án Geleximco – Lê Trọng Tấn kéo dài, Khu đô thị Dương Nội, Khu đô thị Mộ Lao, Khu đô thị La Khê, Làng Việt Kiều Châu Âu… Đây là quận có lượng giao dịch khả quan nhất bởi vị trí tương đối gần với trung tâm, đường giao thông thuận tiện. Giá đất nền và biệt thự ở đây trung bình dao động từ 13-45 triệu/m2.

Theo khảo sát tại một số sàn giao dịch thuộc các khu vực có nhiều dự án đất nền kể trên thì tuy lượng giao dịch từ đầu năm đến thời điểm hiện tại có tăng nhẹ so với thời điểm năm 2013 nhưng còn khá “ảm đạm” so với các phân khúc khác của thị trường. Hầu hết giao dịch thành công thuộc dự án có giá thấp, vị trí thuận lợi, tiềm năng lớn và thủ tục đầy đủ, đơn giản, nhanh chóng.

Theo nhận định chung, thị trường đất nền dự án tại Hà Nội những tháng cuối năm được kỳ vọng sẽ chuyển biến tích cực hơn, bởi hiện tại, mức giá tại hầu hết các dự án đã ngừng giảm, thậm chí có dự án tăng giá nhẹ, vì vậy, người mua không còn tâm lý chờ đợi giảm giá. Bên cạnh đó, việc Chính phủ yêu cầu rà soát thúc đẩy các chủ đầu tư hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua và rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ xuống còn 1 tuần cũng sẽ giúp thị trường đất nền “dễ thở” hơn.


Đậu Đen

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 1.vn