Dự án “treo”, quy hoạch “treo” nóng kỳ họp thứ 14 HĐND Tp.HCM

Cập nhật: 2020-03-31 15:08:48

Tại kỳ họp kỳ họp thứ 14 HĐND Tp.HCM khóa VIII khai mạc sáng nay 8-7, làm việc trong ba ngày rưỡi (bế mạc sáng 11/7), thường trực HĐND Tp.HCM sẽ báo cáo kết quả tái giám sát thực hiện nghị quyết của HĐND Tp.HCM về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị. Trong khi đó, một trong những kiến nghị của Ủy ban MTTQ VN Tp.HCM gửi đến kỳ họp là về dự án “treo”, quy hoạch “treo”.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

"Thường trực HĐND Tp.HCM sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ để thúc đẩy, yêu cầu UBND Tp.HCM liên tục rà soát, nhằm tránh tình trạng thu hồi dự án “treo” ở dạng này thì sau khi thu hồi lại chuyển sang “treo” ở dạng khác"

Trọng tâm của kỳ họp sẽ nghe báo cáo, thảo luận về kinh tế – xã hội Tp.HCM trong sáu tháng đầu năm 2014 và giải pháp cho thời gian còn lại trong năm. Bên cạnh đó, kỳ họp sẽ dành thời gian để các đại biểu nghe báo cáo về tình hình biển Đông. Phó chủ tịch HĐND Tp.HCM Trương Thị Ánh cho biết kỳ họp sẽ thảo luận việc ra nghị quyết về giám sát kết quả thực hiện chương trình cải cách hành chính Tp.HCM trong ba năm 2011 – 2013.

Tại kỳ họp, Thường trực HĐND Tp.HCM sẽ báo cáo kết quả tái giám sát thực hiện nghị quyết của HĐND Tp.HCM về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị. Trong khi đó, một trong những kiến nghị của Ủy ban MTTQ VN Tp.HCM gửi đến kỳ họp là về dự án “treo”, quy hoạch “treo”. Theo đó, có nơi quy hoạch còn kéo dài, người dân không được phép chuyển mục đích sử dụng đất, gây bức xúc trong dân. Việc cấp phép xây dựng tạm trong các khu quy hoạch tuy tháo gỡ khó khăn bước đầu nhưng chưa làm an lòng người dân, vì nhà cửa của dân trong khu quy hoạch không được mua bán, sang nhượng đúng giá; nhiều khu trong dự án quy hoạch bị bỏ trống, gây lãng phí…

Trao đổi với Tuổi Trẻ trước thềm kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết khi HĐND Tp.HCM thông qua nghị quyết 16 (tháng 10/2012 về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị), yêu cầu đặt ra đối với chính quyền các cấp là phải sớm xử lý những dự án chậm triển khai. Mới hơn một năm thực hiện nghị quyết này nhưng Tp.HCM đã rà soát trên 2.000 dự án lớn nhỏ. Qua đó, đến nay đã thu hồi và hủy bỏ trên 500 dự án không khả thi hoặc chủ đầu tư không có năng lực thực hiện, kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội Tp.HCM, lãng phí nguồn lực đất đai, đặc biệt là ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân trong các dự án đó. HĐND Tp.HCM cũng đã tổ chức giám sát liên tục việc thực hiện nghị quyết này.

Cuộc sống của người dân đang bị
Cuộc sống của người dân đang bị "kẹt cứng" trong các khu quy hoạch treo

Trả lời về vấn đề sau khi thu hồi dự án “treo” thì quyền lợi về đất đai của người dân có tiếp tục bị “treo” nữa không, bà Tâm nói Thường trực HĐND Tp.HCM đã lưu ý với UBND Tp.HCM và các sở, ngành là sau khi thu hồi, hủy bỏ dự án thì tiếp tục mời gọi đầu tư như thế nào. Cần chọn lựa các chủ đầu tư mới có năng lực và đẩy nhanh tiến độ thực hiện; đồng thời tiếp tục rà soát trong số 536 dự án đã thu hồi có dự án nào không phù hợp với quy hoạch, cần hủy bỏ, trả lại quyền lợi cho người dân để họ được thực hiện các quyền về đất đai bình thường.

Thường trực HĐND Tp.HCM sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ để thúc đẩy, yêu cầu UBND Tp.HCM liên tục rà soát, nhằm tránh tình trạng thu hồi dự án “treo” ở dạng này thì sau khi thu hồi lại chuyển sang “treo” ở dạng khác. “Quan điểm rất rõ ràng của chúng tôi là cái gì mời gọi được nhà đầu tư thì phải khẩn trương mời gọi, sớm thực hiện dự án, nếu chưa mời gọi được thì phải công khai “giải tỏa” dự án, trả lại mọi quyền lợi cho người dân” – bà Tâm nhấn mạnh.

(Theo TTO)

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 1.vn