Dự án tháp BIDV Diamond bị thu hồi sau 10 năm “đắp chiếu”

Cập nhật: 2020-03-31 15:08:48

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Sở vừa đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi đất dự án tháp BIDV Diamond do dự án chậm triển khai 10 năm.

dự án tháp BIDV Diamond bị thu hồi.
Sau 10 năm "đắp chiếu" dự án tháp BIDV Diamond bị thu hồi.

Dự án xây dựng tháp BIDV Diamond của chủ đầu tư Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đặt tại phường Dịch Vọng và phường Mỹ Đình 2.

Tháp BIDV Diamond nằm trên khu đất tại đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội với diện tích 3.344m2, tổng diện tích sàn 40.128m2 (không kể tầng hầm và tầng kỹ thuật), gồm 30 tầng nổi và 4 tầng hầm. Theo thiết kế, tầng B4 – B1 là khu vực để xe máy và xe ô tô và tầng kỹ thuật; từ tầng 1 – 4 sử dụng làm văn phòng của BIDV, một phần sử dụng làm văn phòng cho thuê, cửa hàng; tầng 6 sử dụng làm phòng họp, trung tâm hội họp cho thuê; tầng 7 – 29 làm văn phòng cho thuê; tầng 30 là nhà ăn, quầy bar và vườn trên mái.

Dự án được thực hiện nhằm tạo diện tích văn phòng làm việc cho BIDV và phục vụ mục đích kinh doanh cho thuê… Chủ đầu tư dự án là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Doul international LTD, Architects & Consultants và Công ty CP Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam (VCC).

Trước đó, vào cuối năm 2002, UBND TP.Hà Nội đã có quyết định thu hồi khu đất và giao cho BIDV Thăng Long thuê để triển khai dự án. Công trình được phê duyệt ban đầu cao 13 tầng, hệ số sử dụng đất 12 lần, mật độ xây dựng 40%. Sau các thủ tục, BIDV Thăng Long chính thức tiếp nhận bàn giao đất tại thực địa vào tháng 11/2003. Sau đó BIDV Thăng Long vẫn không có động thái triển khai dự án dù đã nhiền lần nhận được văn bản nhắc nhở của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội.

Gần 4 năm sau, tháng 8/2007, BIDV lại có công văn gửi UBND TP.Hà Nội, Sở Quy hoạch và Kiến trúc điều chỉnh mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất tại khu vực này. Cụ thể: “Tăng chiều cao của công trình từ 13 tầng lên 30 tầng, diện tích sàn xây dựng khoảng 50.000m2, hệ số sử dụng đất khoảng 15 lần, mật độ xây dựng khoảng 50 – 55%”.

Tuy nhiên, việc triển khai xây dựng vẫn không được BIDV Thăng Long tiến hành. Tiếp đó vào năm 2011, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Kết luận Thanh tra yêu cầu BIDV Thăng Long tập trung hoàn chỉnh các thủ tục về đầu tư xây dựng để nhanh chóng đưa đất vào sử dụng trước ngày 30/5/2011. Nếu quá thời hạn trên mà BIDV Thăng Long chưa đưa đất vào sử dụng thì đề nghị UBND thành phố Hà Nội ra quyết định thu hồi đất để giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất của thành phố quản lý.

Ngày 2/6/2011, UBND TP.Hà Nội có quyết định điều chỉnh người sử dụng đất thay đổi từ Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam sang Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam; thời hạn sử dụng đất từ 30 năm sang giao đất thu tiền sử dụng đất với thời hạn 50 năm kể từ ngày 16/2/2011.

Tuy nhiên, đến nay, BIDV vẫn không triển khai dự án nên Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.Hà Nội dự kiến dự kiến thu hồi và giao Trung tâm Giao dịch đất đai và Phát triển quỹ đất Hà Nội quản lý.

(Theo Báo xây dựng)

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 1.vn