Căn hộ cao cấp: Cần phải giữ thị trường ổn định!

Cập nhật: 2020-03-31 15:08:48

Trong bối cảnh người mua căn hộ cao cấp đang còn hiếm hoi, có rất nhiều thách thức đặt ra đối với các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, không phải là không có cách để vượt qua những khó khăn hiện tại. Điều cốt lõi nhất là phải giữ cho thị trường ổn định và các doanh nghiệp phải thực sự đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình.

Phân khúc căn hộ cao cấp
Phân khúc căn hộ cao cấp đang có nhiều dấu hiệu tích cực (ảnh: Ngôn Dân).

Đánh giá về phân khúc căn hộ cao cấp tại Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM phân tích: Xét một cách tổng thể, phân khúc căn hộ cao cấp hiện nay còn nhiều khó khăn, cung vẫn vượt cầu. Điều này gây ra khó khăn không nhỏ cho các doanh nghiệp BĐS đầu tư dự án ở phân khúc này.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu cũng cho biết, hiện nay trên địa bàn Tp.HCM có không ít dự án vẫn có lượng giao dịch cao, thanh khoản khá tốt. Truy tìm nguyên nhân, ông Châu cho rằng những dự án bán hàng tốt là những dự án có vị trí, dịch vụ tiện ích tốt, cách thức bán hàng và phương thức thanh toán linh hoạt, có chủ đầu tư uy tín.

Phóng viên đã tiến hành kkhảo sát thị trường Tp.HCM và nhận thấy, hiện có khá nhiều chủ đầu tư đã và đang chuẩn bị tung ra thị trường các sản phẩm căn hộ cao cấp. Có thể kể đến một số cái tên quen thuộc như Phú Mỹ Hưng, Phú Long, Novaland, Khang Điền, Nam Long… Một số dự án có lượng giao dịch tốt có thể kể đến như Tropic Gardenm, The Prince Residence, Sunrise City, Lexington Residence, Lucky Palace,…

Điều quan trọng nhất lúc này với phân khúc căn hộ cao cấp
Điều quan trọng nhất lúc này với phân khúc căn hộ cao cấp là phải giữ được sự ổn định (Ảnh: Ngôn Dân).

Sau vài năm "im hơi lặng tiếng", thị trường BĐS đang chứng kiến sự "trỗi dậy" của phân khúc căn hộ cao cấp. Theo các chuyên gia, chính sự “im hơi lặng tiếng” trong thời gian vừa qua đã khiến nguồn cung căn hộ cao cấp bị giảm sút. Khi nguồn cung khan hiếm thì theo quy luật tất yếu của thị trường, sản phẩm sẽ tiến gần hơn với nhu cầu của người mua, điều này giúp phân khúc căn hộ cao cấp trở nên ổn định hơn, không còn hiện tượng đầu cơ, "lướt sóng" như trước nữa.

Ngoài gia, yếu tố giá cũng sẽ quyết định rất nhiều đến đầu ra của căn hộ cao cấp. Trước đây, các nhà đầu tư "đổ tiền" mua căn hộ cao cấp nhằm mục đích đầu cơ, "lướt sóng" nên giá của mặt hàng này bị đẩy lên cao "chót vót", thì nay, giá bán đang tiệm cận hơn với giá trị thực của sản phẩm và phù hợp hơn với túi tiền của người mua.

Câu hỏi đặt ra là, vậy mức giá nào mới được xem là phù hợp với phân khúc căn hộ cao cấp? Ông Lê Hoàng Châu nhận định, mức giá từ 25 – 38 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí và loại hình nhà ở là con số hợp lý nhất. Ngoài ra, ông Châu cũng cho rằng, mức giá này cũng sẽ đảm bảo yếu tố cạnh tranh. Để đảm bảo với mức giá này mà vẫn có lãi thì doanh nghiệp phải có một chiến lược đầu tư tốt và đảm bảo yếu tố quản lý trong từng dự án.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay, nhu cầu của khách hàng tại phân khúc căn hộ cao cấp chủ yếu là những căn hộ đã gần hoàn thiện hoặc đã hoàn thiện. Điều này chứng minh rằng, để bán được hàng tại phân khúc này, doanh nghiệp phải "ăn thật, làm thật", phải đảm bảo chất lượng và tiến độ đúng theo cam kết với khách hàng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nhu cầu của khách hàng đối với phân khúc căn hộ cao cấp hiện nay, TS. Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế, cho rằng: Tâm lý tiêu dùng của giới trung lưu là rất khó tính. Khi mua các sản phẩm cao cấp, họ luôn tìm đến những nhà sản xuất đảm bảo được những đòi hỏi khắt khe của họ. Doanh nghiệp nào đáp ứng được yêu cầu này thì sản phẩm của doanh nghiệp đó sẽ được thị trường đón nhận.

Đánh giá về phân khúc căn hộ cao cấp trong thời gian tới cũng như sức ảnh hưởng của phân khúc này tới toàn thị trường BĐS, ông Timothy Horton, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định:" Vẫn còn quá sớm để đưa ra các kết luận và đánh giá. Tuy nhiên, các nhà phát triển dự án cũng không nên nóng lòng trong việc tăng lượng người mua. Lượng cung hạng sang hiện nay trên thị trường vẫn còn ít. Điều quan trọng nhất lúc này đối với phân khúc căn hộ cao cấp là phải giữ được sự ổn định".

(Theo Bizlive)

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 1.vn