Các loại hình doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay

Cập nhật: 2020-03-31 15:08:48

Bạn có dự định thành lập doanh nghiệp? Hay bạn đang cần tìm hiểu về các loại hình doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay. Bài viết này là dành cho bạn.

 

Để thành lập được một doanh nghiệp đúng với nhu cầu, khả năng của mỗi cá nhân, tổ chức. Chúng ta cần hiểu rõ về các loại hình doanh nghiệp hiện nay, từ đó mới có thể đưa ra được quyết định, lựa chọn phù hợp. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Công ty TNHH

Đối với loại hình này người ta thường sẽ tiếp tục chia thành 2 loại nhỏ đó là Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Công ty TNHH một thành viên

Với loại hình này, công ty sẽ do một cá nhân hay một tổ chức chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của công ty ví dụ như các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi của số vốn điều lệ. 

 

Xem thêm: Văn phòng ảo Quận 1

 

Một số lưu ý đối với công ty TNHH một thành viên:

 

+ Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.


+ Công ty TNHH một thành viên sẽ không được phân chia cổ phần và phát hành cổ phiếu.


+ Mọi vấn đề của công ty đều sẽ do cá nhân, tổ chức sở hữu công ty quyết định và giải quyết. Ngoài ra chủ sở hữu doanh nghiệp được quyền chuyển nhượng một phần hay toàn bộ số vốn điều lệ hiện có của công ty cho một cá nhân, tổ chức khác về các khoản nợ hay nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi vốn điều lệ của công ty.


+ Tùy vào lĩnh vực kinh doanh và sắp xếp cơ cấu tổ chức của mỗi công ty mà sẽ có các bộ phận điều hành khác nhau, cơ bản thường sẽ có các chức vụ như: Hội đồng quản trị, giám đốc hay chủ tịch.

 

  Công ty TNHH 2 thành viên trở lên 

  Loại hình này là dạng mở rộng với quy mô lớn hơn công ty TNHH một thành viên. Thành viên của các công ty có thể là cá nhân, tổ chức nhưng không được vượt quá 50 người. 

   

  Ngoài ra, các thành viên này cũng phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ hay nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp và số vốn đó chỉ có quyền chuyển nhượng theo quy định của doanh nghiệp.

   

  Xem thêm: Văn phòng cho thuê Quận 1 giá rẻ

   

  Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Công ty cổ phần

  Đúng với tên gọi, công ty cổ phần sẽ có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần thường được gọi với cái tên là cổ phần. Những thành viên gọi là cổ đông góp vốn vào công ty bằng hình thức mua lại cổ phần và chỉ chịu trách nhiệm về số vốn đã góp.

   

  Theo quy định thì số cổ đông ít nhất phải là 3 thành viên và không giới hạn về số lượng. Nhờ vào lý do này các công ty hiện sẽ có thể phát hành cổ phần và huy động vốn rất nhanh từ các nhà đầu tư trong thời gian ngắn.

   

  Các bài viết bạn có thể tham khảo:

   +  Một số lưu ý quan trọng khi cho thuê mặt bằng bạn cần biết

   +  Giải đáp thắc mắc nên mua đất hay mua nhà?

   +  Kinh nghiệm khi mua lại nhà cũ mà bạn nên biết

   

  Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp có định hướng thành lập công ty cổ phần vì ưu điểm ở trên của nó. Tuy nhiên, để thành lập ra được một doanh nghiệp loại hình cổ phần này không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi cơ cấu tổ chức phức tạp với nhiều cấp bậc điều hành.

   

  Quyết định mọi chính sách, mục tiêu của công ty sẽ do hội đồng cổ đông chịu trách nhiệm do đó nếu trường hợp các cổ đông của công ty ở quá xa thì việc triệu tập để tổ chức một buổi họp đại hội đồng dường như là rất hạn chế.

  Công ty hợp danh

  Đối với công ty hợp danh phải có ít nhất là 2 thành viên sở hữu chung một công ty, cùng quản lý mọi hoạt động kinh doanh cùng với đó là các thành viên góp vốn cho công ty.

   

  Công ty cũng có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không được quyền phát hành cổ phiếu. 2 chế độ chịu trách nhiệm của loại hình này là trách nhiệm hữu hạn đối với thành viên góp vốn cho công ty và trách nhiệm vô hạn đối với thành viên hợp danh sở hữu doanh nghiệp.

   

  Các thành viên góp vốn sẽ chỉ được quyết định các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của bản thân. Còn lại tất cả các vấn đề quản lý, điều hành đều sẽ do thành viên hợp danh đưa ra quyết định.

  Doanh nghiệp tư nhân 

  Khác với các loại hình ở trên, doanh nghiệp tư nhân sẽ do một cá nhân sở hữu, chịu trách nhiệm mọi việc liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty. Với một doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân, tài sản cá nhân cũng được gộp chung với tài sản doanh nghiệp được gọi là trách nhiệm vô hạn.

   

  Ngoài ra, với mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân, không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay công ty hợp danh. 

   

  Ưu điểm của loại hình này là chủ doanh nghiệp sẽ có toàn quyền quyết định về vốn đầu tư, cơ cấu tổ chức quản lý hay mọi hoạt động kinh doanh của công ty.

   

  Trong khuôn khổ bài viết, chúng ta đã cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các loại hình doanh nghiệp ở nước ta hiện nay. Mỗi loại hình đều có những ưu và nhược điểm riêng, mong rằng bài viết có thể phần nào giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định lựa chọn loại hình thành lập cho công ty mình.

   

  THÔNG TIN LIÊN HỆ:

    Địa chỉ: 10 Phan Đăng Lưu, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

    Điện thoại: 028 6271 8379 - Hotline: 0968 44 68 68 

    Email: info@leaderreal.com.vn 

    Website: https://vanphongchothuequan1.vn/

   

  Tác giả: Hoàng Nam 

  Nguồn: https://vanphongchothuequan1.vn/thu-vien/tin-tuc