Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Chưa dùng tới tiền, thị trường BĐS đã ấm lên

Cập nhật: 2020-03-31 15:08:48

Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ xây dựng cho biết, nửa đầu năm 2014, nhiều tín hiệu cho thấy thị trường BĐS đang ấm lên, không phải chạm đáy như nhiều người nhận định.

Người đứng đầu ngành xây dựng cho rằng, dù giải ngân gói 30.000 tỷ đồng rất ít, nhưng thị trường đã chuyển động. Chưa dùng tới tiền, chỉ bằng chính sách đã làm thị trường BĐS ấm lên. “Điều đó khẳng định chính sách và giải pháp đưa ra giải quyết khó khăn thị trường BĐS là hợp lý”, ông Dũng nói.

Những chính sách đó, theo người đứng đầu ngành xây dựng, là khắc phục lệch pha cung cầu, sản phẩm phù hợp với từng đối tượng, như nhà diện tích nhỏ, giá thấp, đặc biệt nhà ở xã hội làm ra tới đâu hết tới đó.

Nói về gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất mua nhà, Bộ trưởng Dũng cho rằng, tiến độ giải ngân phụ thuộc nguồn cung nhà và khả năng chi trả của người dân, do đây là gói tín dụng của ngân hàng (không phải ngân sách).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Dù giải ngân rất ít, nhưng thị trường đã chuyển động, cho thấy chúng ta chưa dùng tới tiền, chỉ bằng chính sách đã làm thay đổi thị trường BĐS”, ông Dũng nói.

Theo người đứng đầu ngành xây dựng, Nhà nước đã và sẽ tiếp tục huy động nguồn lực xã hội đầu tư phát triển nhà ở, đáp ứng nhu cầu người dân. Đặc biệt, cho phép các hộ dân được đầu tư làm nhà ở xã hội trên đất hợp pháp của mình, với sự hỗ trợ của Nhà nước.

Sáng 19/6, Bộ Xây dựng đã có tờ trình lên Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ nhà ở cho người nghèo vùng bão, lũ miền Trung.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, nhiều chính sách đã giúp tiết kiệm ngân sách hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm (như Nghị định 15 về quản lý chất lượng công trình xây dựng, bằng việc kiểm tra thẩm định thiết kế kỹ thuật và dự toán các công trình dùng vốn ngân sách nhà nước, giúp giảm chi phí 9-10%, tiết kiệm cho Nhà nước khoảng 20.000 tỷ đồng mỗi năm).

(Theo TPO)

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 1.vn