Bất động sản chuyển hướng mua để cho thuê: Liệu có thành công?

Cập nhật: 2020-03-31 15:08:48

Sự ảm đạm của thị trường bất động sản (BĐS) khiến cho giới đầu tư không còn mặn mà với việc đầu cơ mua căn hộ để bán lại hưởng chênh lệch. Thay vào đó, thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư đã tìm mua các căn hộ để cho thuê lại. Đây cũng là một giải pháp được cho là giúp cho thị trường BĐS bớt “cứng”.

Nhu cầu về nhà ở vẫn còn khá cao do đó nhiều nhà đầu tư đã phải chuyển hướng kinh doanh, từ việc đầu cơ căn hộ để bán lại hưởng chênh lệch sang việc mua nhà để cho thuê lại. Phương án này xem ra khá khả thi, nhất là khi nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.

Song song với điều đó, một số chủ đầu tư dự án cũng phải điều chỉnh lại phương thức kinh doanh của mình. Họ vừa hoàn thiện các căn hộ để bán, vừa sửa chữa tạm một số căn hộ để cho thuê, tránh việc cứ để không chờ bán. Giải pháp này cũng gỡ khó đôi chút cho chủ đầu tư nhưng lại tạo nhiều khó khăn với những khu dự án được xây dựng để cho thuê.

 cho thuê lại
Nhà đầu tư sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn khi bỏ tiền ra mua nhà và cho thuê lại. Ảnh: Thanh Tuấn

Thực tế, thị trường BĐS hiện nay khá hấp dẫn đối với những nhà đầu tư tiềm tàng bởi một số lý do sau: Thứ nhất, giá bán nhà mềm hơn trước đây rất nhiều, thậm chí có những nơi giảm đến hơn 30% giá trị.

Thứ hai, các sàn giao dịch, Cty tư vấn BĐS đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt, khiến cho phải tung nhiều chiêu trò khuyến mại, giảm giá đối với khách hàng, ví dụ như tặng gói làm nội thất,….

Thứ ba, ưu đãi đối với người mua nhà đang được Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng thương mại mở rộng, có những nơi còn được vay và thế chấp bằng chính ngôi nhà mua.

Thứ tư, lãi suất gửi Ngân hàng đối với tiền tiết kiệm đang có xu hướng giảm dần. Nhà đầu tư sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn khi bỏ tiền ra mua nhà và cho thuê lại.

Ngoài những lý do trên, những căn hộ mua để cho thuê lại cũng có nhiều lợi thế hơn so với những căn hộ được xây để cho thuê. Ví dụ như các căn hộ như vậy đều có thêm phòng bếp, không gian sinh hoạt rộng rãi hơn. Thêm nữa, những dịch vụ đi kèm cũng linh hoạt hơn như trang thiết bị, nội thất, giặt khô là hơi,…

Chị Thu Huyền, nguyên kế toán trưởng Cty Đại Cơ phân tích, giá cho thuê của các căn hộ mua để cho thuê lại sẽ luôn rẻ hơn căn hộ cho thuê chuyên nghiệp bởi mục đích xây và trang thiết bị nội thất ban đầu sẽ khác nhau. “Với việc chuyển hướng này, thị trường BĐS hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Các chủ dự án có thể sẽ yên tâm hơn về lượng tồn kho BĐS của mình, vốn đóng băng bấy lâu”, chị Huyền nói thêm.

Đó là suy nghĩ của những nhà đầu tư, còn các chuyên gia lại nghĩ khác. Bà Dương Thùy Dung, PGĐ bộ phận nghiên cứu thị trường và tư vấn CBRE nhận định, việc cho thuê lại căn hộ bán sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí dự án, tên chủ đầu tư, đơn vị vận hành và quản lý, tiện ích của tòa nhà,…

Thực tế, việc một số nhà đầu tư có trong tay những khoản tiền nhàn rỗi muốn tìm kiếm cơ hội kiếm tiền từ việc mua rồi cho thuê căn hộ không phải là hiếm. Tuy nhiên, nếu hạch toán một cách chi tiết thì không phải nhà đầu tư nào cũng thành công bởi giá thuê nhiều khi còn phụ thuộc vào thị trường, vào nhu cầu của người thuê.

Hơn nữa, việc cho thuê này mang tính thu lợi lâu dài chứ không thể nhanh chóng. Nhà đầu tư phải đảm bảo duy trì việc cho thuê diễn ra liên tục thì may ra mới có thể hoàn vốn theo đúng kế hoạch.

Mặt khác, mỗi một dự án đều có những tiêu chuẩn và tiêu chí riêng, dành cho những phân khúc và thị trường khác nhau. Cho nên, việc hoán đổi hoặc thay đổi các tiêu chí đó cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng.

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 1.vn